Hỗ trợ trực tuyến

Facebook

Bí mật kho báu khổng lồ ở Tử Cấm Thành

14:24 | 30/05/2018

Đến với hành trình du lịch Trung Quốc du khách sẽ được ghé thăm Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406, Cố Cung sở hữu diện tích lên tới gần 789.000 mét vuông với hàng nghìn gian phòng. Nơi đây từng trải qua 24 đời Hoàng đế, lưu giữ hơn 1.680.000 vật báu. Vì vậy, sẽ không hề quá lời nếu hậu thế ví quần thể kiến trúc này chính là nơi cất giấu số kho báu lớn nhất trong lịch sử.
Những người từng ghé thăm Cố Cung đều biết, trên thực tế, mấy nghìn văn vật đang được trưng bày công khai tại nơi này chỉ chiếm 1% trên tổng số các bảo vật đang được lưu giữ. Vậy gần 99% còn lại của kho báu khổng lồ này đang ở nơi nào?tu cam thanh hanoitravel


Bên dưới Tử Cấm Thành có cất giấu kho báu sở hữu giá trị khổng lồ. Theo nhận định của giới chuyên gia, nếu tất cả những cổ vật này được công khai, thì giá trị ước tính của kho báu ấy thậm chí có thể mua toàn bộ châu Âu. Rốt cục dưới lòng đất của Cố Cung đang cất giữ những bảo vật gì mà giá trị lại khổng lồ như vậy?

Cốc Vĩnh Cố

Chiếc Cốc Vĩnh Cố này là món quà vua Càn Long tự dành tặng cho mình vào sinh thần năm 30 tuổi của ông.Chiếc cốc uống rượu được tạo tác từ vàng này vốn thuộc sở hữu của Hoàng đế Càn Long, là thứ mà nhà vua yêu cầu chế tác nhân dịp sinh nhật tuổi 30 của mình.

chiec co vinh co


Cốc Vĩnh Cố cao 12, 5cm, bán kính 8cm, được chạm trổ tinh xảo, trên thân khảm đầu trân châu, đá quý. Sau này, chiếc cốc quý giá ấy vẫn được các Hoàng đế nhà Thanh ngự dùng trong những buổi tổ chức lễ khai bút đầu năm và được xem như "trấn quốc chi bảo" của triều đại này.

Phỉ thúy dưa hấu

phi thuy dau hau trung quoc


Theo nhiều nguồn sử liệu ghi lại, phỉ thúy hình dưa hấu là một bảo vật từ "phiên bang" tiến cống", tương truyền được ví là "bảo vật độc nhất vô nhị trong thiên hạ".Năm xưa, Tây Thái hậu Từ Hy vô cùng yêu thích món bảo vật này, thường cất giữ nó trong chiếc tủ kiên cố nhất và sai 3 thái giám thân tín canh giữ. Khi bà qua đời, dưa hấu phỉ thúy cũng được thái giám Lý Liên Anh sắp xếp an táng trong lăng mộ Lão Phật gia.

Mũ phượng của Thái hậu


Không ít các bảo vật quý giá nhất trong kho báu dưới lòng đất của Cố Cung đều từng thuộc quyền sở hữu của Từ Hy Thái hậu. Điều này cũng không có gì khó hiểu, bởi Lão Phật gia lúc sinh thời có niềm đam mê đặc biệt với các loại châu báu, ngọc ngà.
Trong số những bảo vật đó, không thể không kể đến mũ phượng của Tây Thái hậu. Chiếc mũ từng được Từ Hy sử dụng được trang trí với 9 con phượng hoàng, trong miệng mỗi con đều ngậm một viên dạ minh châu.

Các văn vật nghệ thuật vô giá

tranh tu cam thanh hanoitravel


Ngoài những cổ vật được tạo tác từ các nguyên liệu quý, trong Cố Cung hiện nay còn lưu giữ hơn 156.000 văn vật giấy, trong đó có 53.000 tác phẩm hội họa, 75.000 bức thư pháp cùng 28.000 mẫu chữ khắc.Trong số hàng trăm ngàn tác phẩm nghệ thuật này, có không ít những bức bích họa, thư pháp vô cùng nổi tiếng như bức họa Thanh minh thượng hà đồ, Thiên lý giang sơn đồ, Bộ Liên đồ...

Và còn nhiều bảo vật quý giá khác…

Hiện nay, bảo tàng dưới lòng đất ở Cố Cung vẫn còn cất giữ vô số các văn vật quý giá, trong đó nhiều nhất là đồ gốm sứ với hơn 367.000 cổ vật, đa số đều là gốm Cảnh Đức. Tử Cấm Thành đồng thời cũng là viện bảo tàng lưu giữ nhiều cổ vật đồ đồng nhất trên thế giới với tổng cộng 16.000 chiếc. Ngoài ra, nơi đây còn bảo quản hơn 11.000 đồ vàng bạc, 19.000 cổ vật sơn mài, hơn 6.600 đồ tráng men, 11.000 đồ mỹ nghệ, 6.200 cổ vật cung đình thời Minh – Thanh…

Từ lai lịch của những cổ vật có giá trị liên thành được cất giữ tại nơi đây, có thể thấy rõ, những người giàu thiên hạ thời xưa vốn không phải là bậc phú thương hay quan viên, mà chính là những người xuất thân trong hoàng tộc. Việc Từ Hy Thái hậu năm xưa sau khi qua đời được an táng cùng cả một quan tài đầy ắp trân kỳ dị bảo cũng phần nào minh chứng cho điều này.